Một linh mục thừa sai Mỹ cứu các trẻ em Congo khỏi nô lệ tại các hầm mỏ

Một linh mục thừa sai người Mỹ, cha Willy Milayi, cứu thoát hàng trăm trẻ em khỏi nạn làm việc như nô lệ ở các hầm mỏ ở Cộng hòa dân chủ Congo.


G. Trần Đức Anh, O.P. Cha Milayi thuộc dòng Thừa Sai Đức Mẹ Vô Nhiễm, OMI, hoạt động tại Congo, là một nước đứng hàng đầu về sản xuất coltan, một khoáng sản hiếm được dùng trong việc chế tạo các điện thoại di động. Làm việc trong các hầm mỏ Coltan ở Congo là điều nguy hiểm, kể cả các trẻ em, và thường bị bóc lột. Cha Milayi giúp đỡ các trẻ em đã trốn thoát khỏi các hầm mỏ này, nhiều em sống bụi đời. Nguyên tại thủ đô Kinshasa có khoảng 20 ngàn em sống trên các đường phố. Các thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm đã mở một trung tâm giáo dục tại thành phố này để giúp các em bụi đời học một nghề, khỏi bị bóc lột trong các hầm mỏ và cũng không phải bụi đời. Trong cuộc phỏng vấn dành cho giáo phận Málaga, ở miền nam Tây Ban Nha và được hãng tin Công Giáo CNA truyền đi ngày 27/12/2019 vừa qua, cha Milayi nói: “Các điện thoại di động của chúng ta bị vấy máu của các trẻ em là những người chết biết đi. Chúng tôi không thể giải quyết mọi vấn đề, nhưng cám ơn Chúa vì mỗi trẻ em mà chúng tôi có thể cứu thoát tại trung tâm này. Thật là một phép lạ, vì trung tâm này có thể hoạt động nhờ những người thiện chí”.

Chứng từ của một em nạn nhân

Cha Milayi kể lại một em bé trai mà cha gặp trong công tác này. Em đã trốn thoát khỏi các hầm mỏ cách Kinshasa hơn 200 cây số. Em bé đói lả và buồn sầu, cần có người lắng nghe. Sau khi cho em bé ăn, em đã kể lại cuộc đời và cho biết gia đình em bị các dân quân đến nhà bắt cóc, dẫn vào rừng và buộc phải chọn trong hai điều: một là chết hay là làm việc trong mỏ Coltan 13 giờ mỗi ngày. Gia đình em chọn làm việc trong hầm mỏ. Mỏ ở dưới sâu 200 mét so với mặt đất, và phải lấy được 15 túi Coltan mỗi ngày, nhưng chỉ được trả lương 2 mỹ kim vào cuối mỗi tháng. Khi các công nhân nổi loạn chống lại các dân quân coi mỏ, mẹ và hai chị gái của em bị hãm hiếp và giết chết. Cả cha của em cũng bị giết. Cha Milayi kể: “Em bé ấy trốn thoát được. Em nói với tôi trong nước mắt: con không sợ chết, con là cái thây ma, và thây ma thì không sợ chết”. Trong cuộc phỏng vấn, cha Milayi kêu gọi các tín hữu hãy bảo vệ phẩm giá con người là hình ảnh của Thiên Chúa và hãy nhìn nhận giá trị của mỗi người như anh chị em. Cha nói: “Trong thế giới chúng ta ngày nay, ý niệm này không còn nữa, và chúng ta đã đặt của cải vật chất trên con người… Điều đang giết chúng ta ngày nay là sự dửng dưng. Chúng ta không muốn biết về các vấn đề của người khác, và chúng ta chỉ nói về các vấn đề của mình. Điều đáng lo hơn cả nạn nghèo vật chất chính là sự nghèo nàn về tinh thần”. (CNA 27-12-2019)