COVID-19 sáng 4-4: Số bệnh nhân chết ở New York bằng số người chết vụ 11-9

TTO – New York và Louisiana, hai trong số những điểm nóng chính của dịch COVID-19 ở Mỹ ngày 3-4 đã ghi nhận số người chết tăng cao nhất theo ngày, theo đó tới nay chỉ New York đã có gần 3.000 người chết.

Tây Ban Nha lần đầu “qua mặt” Ý về số ca nhiễm trong 24 giờ

Ngày 3-4, lần đầu tiên Tây Ban Nha vượt qua Ý về số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong 24 giờ, với 7.134 ca mới trong khi Ý là 4.585 ca. Với tổng số 119.199 ca bệnh đã xác định, Tây Ban Nha hiện là nước đứng thứ ba thế giới sau Mỹ và Ý về số ca nhiễm, nhưng dân số Mỹ nhiều gấp Tây Ban Nha khoảng 7 lần.

Tuy nhiên ngày 3-4 cũng ghi nhận tín hiệu tích cực khi khi lần đầu tiên trong hơn một tuần qua, số người chết theo ngày ở Tây Ban Nha đã giảm. Ngày 3-4 là 932 người chết, giảm 18 người so với 950 ca ngày trước đó.

Tổng số người bệnh chết ở nước này hiện là 11.198 ca, đứng thứ hai sau Ý với 14.681 ca.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nước Mỹ lập kỷ lục mới toàn cầu: 1.480 người chết vì COVID-19 trong 24 giờ

Hãng tin AFP dẫn số liệu thống kê của ĐH Johns Hopkins cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước Mỹ ghi nhận số người chết kỷ lục vì COVID-19 là 1.480 người. Đây cũng là số người chết ghi nhận trong 24 giờ cao nhất ở một quốc gia bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trên thế giới cho tới nay.

Khoảng thời gian 24 giờ theo thống kê của ĐH Johns Hopkins là từ 20h30 ngày 2-4 giờ Mỹ, tức 7h30 ngày 3-4 giờ Việt Nam tới cùng giờ này ngày sau đó. Cũng theo ĐH Johns Hopkins, tổng số người chết vì COVID-19 ở Mỹ tới nay là 7.406 người.

Số bệnh nhân chết ở New York bằng số người chết vụ 11-9

Tàu bệnh viện Comfort đang đậu tại bến tàu 90 ở khu West Side của Manhattan ở thành phố New York, bang New York, Mỹ ngày 3-4-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Thị trưởng thành phố New York (tâm dịch của nước Mỹ), ông Bill de Blasio, cho biết thành phố của ông chỉ còn ít ngày nữa để chuẩn bị cho tình thế tồi tệ nhất của dịch bệnh.

Số người chết vì COVID-19 ở thành phố New York chiếm hơn 1/4 tổng số người chết của nước Mỹ.

“Chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù đang giết hại hàng ngàn người Mỹ và rất nhiều người sẽ chết mà đáng lẽ họ không phải chết”, ông Bill de Blasio nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3-4, thị trưởng thành phố New York cho biết thành phố này đang “trong cuộc đua khốc liệt với thời gian”, cho biết họ đang rất cần bổ sung trang thiết bị y tế, giường bệnh. Ông cũng nhắc lại đề nghị với chính phủ liên bang về việc huy động quân đội hỗ trợ.

Tại bang New York, tổng số người chết vì virus corona đã ở mức tương đương với tổng số người thiệt mạng trong loạt tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 khi gần 3.000 người, hầu hết tại Trung tâm thương mại thế giới của thành phố New York, đã chết.

Số người chết tăng thêm trong 24 giờ tại bang New York là 562 người, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại bang này lên 2.935 người kể từ khi bùng phát dịch.

Ngoài New York, một điểm nóng khác là bang Louisiana. Số người chết ở đây đã tăng từ 310 người vào trưa thứ năm (2-4) lên 370 người vào trưa thứ sáu (3-4). Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 24 giờ về số người chết vì COVID-19 tại bang miền nam.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chính phủ Mỹ khuyên người dân đeo khẩu trang phòng bệnh

Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp báo ngày 3-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố những khuyến nghị mới của chính phủ về việc mọi người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2.

Ông Trump cũng nói Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ đã kêu gọi người dân nên dùng vật gì đó để che mặt, như khăn quàng cổ, nhưng hãy để dành khẩu trang chuyên dụng cho các nhân viên y tế.

“Đó sẽ là việc thực sự tự nguyện”, ông Trump nhấn mạnh. “Quý vị không phải làm thế và tôi cũng sẽ chọn không làm vậy, nhưng một số người có thể muốn làm thế và chuyện đó ổn thôi”.

Các thống đốc bang sẽ tự quyết việc thực hiện giãn cách xã hội

Theo Reuters, Tổng thống Trump nói ông sẽ để các thống đốc bang quyết định việc phát lệnh yêu cầu người dân ở nhà với từng bang của họ.

Hãng tin Reuters dẫn ý kiến của ông Jerome Adams, Tổng y sĩ Mỹ, cố vấn chính của bộ trưởng Y tế về các vấn đề sức khỏe công cộng, cho biết có một phần đáng kể trong số những người nhiễm virus corona chủng mới không có triệu chứng bệnh.

Ông Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), thông báo sẽ dùng một phần ngân sách trong gói kích kích đã được phê chuẩn để thanh toán cho các bệnh viện tiền điều trị những bệnh nhân COVID-19 không có bảo hiểm.

Nguồn: tuoitre.vn