Chúa Nhật Phục Sinh: Theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết

Thái Hà (12.04.2020) – “Sự sống anh em được ẩn giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa” (Cl 3,3)

Chúng ta đã tham dự mẫu nhiệm Vượt Qua khi cử hành Thánh lễ Vọng Phục Sinh long trọng và vui mừng ngập tràn khi cất lên câu hát “Alleluia”. Trong ngày Chúa Phục Sinh hôm nay, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì Người ban sự sống mới mà Chúa Kitô Phục Sinh đã khai mở. Hôm nay là ngày của Chúa Kitô, là lễ lớn nhất trong các ngày lễ. Hôm nay, Chúa kitô đã chiến thắng tội lỗi và tử thần, Người sống lại, hiện ra với các môn đệ; Người cho hai môn đệ trên đường Emmaus được thấy và nhận ra Người khi Người bẻ bánh và trao cho các ông; Người ban Thánh Thần cho các Tông đồ để các ông được quyền tha tội, và sai các ông đi khắp thế giới để làm chứng cho Người. Vì thế, hãy cất lên lời của Thánh vịnh 117: “Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ”.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô đã viết rằng: “Đức Kitô đã chịu hiến tế làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta” (1Cr 5,7). Quả thế, qua cuộc khổ nạn và cái chết của mình, Đức Kitô được giương lên cao như Chiên của Thiên Chúa, chịu hiến tế trên thập giá để xóa tội trần gian. Và hôm nay, Người sống lại, Người phục sinh, mang đến cho cả nhân loại một niềm hy vọng mới, một cuộc sống hoàn toàn mới nơi Thiên Chúa và chỉ ở nơi Thiên Chúa mới có mà thôi.

Phaolô cũng nói với các tín hữu của ngài ở thành Côrintô rằng: “anh em hãy loại bỏ men cũ để trở thành bột mới”. Các loại men đều có hại nếu ta lạm dụng nó. Men cũ là lòng gian tà, độc ác, những điều bất chính. Chúng ta hãy là bột mới.Thứ bột lành mạnh nuôi dưỡng con người, đó là lòng tinh tuyền và chân thật để chúng ta mừng đại lễ của Chúa Phục Sinh. Nhờ đó cuộc sống của chúng ta cũng là cuộc sống nơi Chúa Phục Sinh. Tin trong vui mừng vì Thiên Chúa mà chúng ta tin không phải là Thiên Chúa của sự chết nhưng là Thiên Chúa của sự sống.

Sự sống đó như thế nào?

Đức Giêsu sống lại không phải chỉ sống trong ký ức của các môn đệ mà thôi. Nhưng đây là chiến thắng sự chết và sống với tất cả sự thực tế của nó, nghĩa là có xương có thịt: trước và sau sự chết, Đức Giêsu luôn là một. Điều mà chưa ai thấy bao giờ, các môn đệ cũng không. Chính vì thế mà Người sẽ dành thời gian sau khi Người sống lại để ở gần với các môn đệ, họ cho thấy, cho họ nghe, cho họ sờ vào Người và Người cùng dùng bữa với họ.

Sự sống lại của Đức Giêsu không phải là sự trở về cuộc sống như trước kia như khi Người chưa bị giết. Đó không phải là sự hồi sức hay sự thức tỉnh sau hôn mê. Không. Sự sống lại của Người cao siêu và huyền nhiệm: Người, cả thân xác và linh hồn, có sự sống hoàn toàn mới nơi Thiên Chúa, sự sống không hư mất. Một sự sống khác chúng ta.

Chính sự sống lại, cả về thân xác và linh hồn, của Đức Giêsu là niệm hy vọng của chúng ta về sự sống đời đời. Chính Người giúp chúng ta, là những người lữ hành trong đức tin, tiến về một cuộc sống mới nơi Thiên Chúa. Chúng ta là con của Thiên Chúa và chúng ta được hứa ban sự sống đời đời đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu chết và sống lại để cứu độ chúng con. Xin ban ơn trợ lực cho chúng con để chúng con tiếp tục loan báo ơn cứu độ của Chúa. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa.

Nguồn: nhathothaiha.net